08Th5

Rất nhiều người đến tìm tư vấn về sự nghiệp của họ, với ý định chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới. Việc thay đổi có nhiều lý do, bao gồm cảm thấy mất động lực trong công việc hiện tại, sự hấp dẫn của lĩnh vực mới đang phát triển, khao khát thử thách bản thân, và nhiều lý do khác.

Để hỗ trợ quá trình ra quyết định, tôi sử dụng nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Một số người cần thực hiện các bài kiểm tra tính cách để hiểu rõ hơn về bản thân. Một số khác cần đi sâu vào các trải nghiệm làm việc trước đây để tìm ra những xu hướng chung. Có những người cần đầu tư thời gian và công sức vào việc cải thiện CV và kỹ năng tìm kiếm việc làm. Một trong những phương pháp phổ biến mà tôi sử dụng là phương pháp tưởng tượng. Bạn dành thời gian suy nghĩ về các khía cạnh khác nhau của công việc bạn quan tâm và so sánh sự hứng thú của bản thân với công việc hiện tại.

Phương pháp tưởng tượng giúp bạn mở rộng cái nhìn về công việc, cung cấp một cái nhìn trực quan hơn về công việc đó. Đôi khi, chúng ta chỉ thích một công việc vì những lợi ích như mức lương cao, ổn định, hoặc cơ hội đi du lịch. Tuy nhiên, chúng ta có thể chưa biết đến những khía cạnh tiêu cực của công việc đó. Phương pháp tưởng tượng, kết hợp với việc phỏng vấn những người đã làm trong ngành, giúp bạn nhìn sâu hơn vào vấn đề này.

Ví dụ, nếu bạn đang làm công việc trong lĩnh vực Nhân sự hoặc Marketing tại một công ty lớn và đang suy nghĩ về việc làm tự do, bạn có thể sử dụng phương pháp tưởng tượng để khám phá các khía cạnh của công việc freelance.

1. Kiến Thức: Sự Phù Hợp và Cơ Hội Mở Rộng

Trước hết, đánh giá mức độ phù hợp giữa công việc hiện tại và kiến thức, kinh nghiệm của bạn. Công việc mới có cơ hội mở rộng kiến thức và kỹ năng, cung cấp một môi trường học tập và phát triển sự nghiệp mới không?

ra-quyet-dinh-bo-viec-1
1. Kiến Thức: Sự Phù Hợp và Cơ Hội Mở Rộng

2. Kĩ Năng: Thích Ứng và Phát Triển

Ngoài kiến thức, xem xét các kỹ năng hiện có của bạn và cơ hội phát triển kỹ năng mới trong công việc mới. Có thể từ những thách thức mới bạn sẽ gặp phải mà bạn có thể học hỏi và phát triển kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp của mình?

3. Con Người: Môi Trường Làm Việc và Mối Quan Hệ

Môi trường làm việc và mối quan hệ với đồng nghiệp có thể ảnh hưởng đến tinh thần làm việc và sự hài lòng cá nhân. Bạn cảm thấy hòa nhập và được tôn trọng trong môi trường làm việc hiện tại? Có mối quan hệ tích cực và hỗ trợ từ đồng nghiệp không?

ra-quyet-dinh-bo-viec-2
Con Người: Môi Trường Làm Việc và Mối Quan Hệ

4. Vị Trí Địa Lý: Thuận Tiện và Cơ Hội Phát Triển

Vị trí địa lý của công việc cũng đóng vai trò quan trọng. Công việc mới có địa điểm làm việc thuận lợi và mang lại cơ hội phát triển sự nghiệp hay không?

5. Môi Trường Làm Việc: Tích Cực và Hỗ Trợ

Một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ có thể tạo điều kiện cho sự phát triển và thành công. Công việc mới có môi trường làm việc tích cực, hỗ trợ và đem lại cơ hội phát triển nghề nghiệp không?

6. Giá Trị Công Việc: Phản Ánh và Đánh Giá

Đảm bảo rằng công việc bạn lựa chọn phản ánh giá trị và mục tiêu cá nhân của bạn. Công việc mới có đáp ứng được những giá trị và mục tiêu đó không?

ra-quyet-dinh-bo-viec-103
Giá Trị Công Việc: Phản Ánh và Đánh Giá

7. Thu Nhập: Hợp Lý và Công Bằng

Cuối cùng, thu nhập là yếu tố không thể bỏ qua. Hãy xem xét mức lương và các phúc lợi khác của công việc mới so với công việc hiện tại và liệu nó có hợp lý và công bằng không?

Quyết định có nên đổi việc hay không đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc cẩn thận. Hãy đảm bảo rằng quyết định cuối cùng của bạn phản ánh mục tiêu và giá trị cá nhân của bạn, cũng như mang lại cơ hội phát triển và hạnh phúc trong tương lai.

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This field is required.

This field is required.